วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

บันทึกการปฎิบัติงานวันที่ 28 มกราคม 2559

เข้าพื้นที่ตำบลบ้านเป้าเพื่อเปิดอาชีพหลักสูตรหลักสูตรระยะสั้น หลักสูตร การผลิตลูกชิ้น
จำนวน 10ชั่วโมง 
บ้านเลขที่ 158 หมู่ 5 บ้านเป้า ตำบลบ้านเป้า อำเภอเมืองลำปาง
โดยมีนายคำศุกร์ ปีบ้านใหม่เป็นวิทยากรให้ความรู้
 ขั้นตอนการผลิตลูกชิ้น วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ในการถนอมและแปรรูป
   กระบวนการผลิตลูกชิ้น เช่นวัสดุ อุปกรณ์ในทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น



จากการสำรวจข้อมูลด้านอาชีพพบว่าบ้านแม่ก๋งมีอาชีพทำนาและอาชีพรับจ้างทั่วไป 
การอุปโภคบริโภคส่วนใหม่จะเป็นอาหารสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปเนื้อสัตว์
 เป็นที่นิยมบริโภคกันแพร่หลาย ซึ่งอาชีพที่ไม่ต้องลงทุนสูง
 เช่น การทำลูกชิ้นปิ้ง การทำไส้กรอกอีสาน 


สามารถนำมาประกอบเป็นอาชีพเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี 
นอกจากนี้การแปรรูปเนื้อสัตว์เป็นการเพิ่มมูลค่าเนื้อสัตว์ 
สามารถยืดเป็นอาชีพ ได้ ซึ่งในตำบลบ้านเป้าได้มีแหล่งเรียนรู้ 
จัดส่งจำหน่ายลูกชิ้นภายในจังหวัดและใกล้เคียง “ลูกชิ้นปู่สม” 
จำหน่าย ขาย ปลีก ส่ง ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นเนื้อ หมู
 ที่สร้างรายได้เป็นอย่างดี ซึ่งตั้งอยู่ ลูกชิ้นปู่สุข  
ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านอาชีพในตำบลบ้านเป้าที่มีหน่วยงาน 
ระชาชนและนักเรียนเข้ามาศึกษาเรียนรู้กระบวนการผลิตลูกชิ้น

        กศน.ตำบลบ้านเป้า   






การบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่ายหลักการจัดการการตลาด การคำนวณต้นทุนกำไรสินค้า
 การกำหนดราคาในการผลิต และช่องทางการประกอบธุรกิจ


(นางสาวระพีพรรณ  ภิญโญ)
ครู กศน.ตำบลบ้านเป้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น