วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

บันทึกการปฎิบัติงานประจำวัน วันที่ 10 มกราคม 2559


ในวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559
จัดกิจกรรม โครงการ กศน.ฝึกอาชีพให้ประชาชน
"หนึ่งคน หนึ่งอาชีพ"
วิชา การทำสลัดเพื่อสุขภาพ หลักสูตร 3 ชั่วโมง
เวลา 9.00 - 12.00 น. โดยมีประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 20 คน
โดยมีอาจารย์สุพรรณี  วงศ์แสน ได้มานิเทศการจัดการเรียนการสอน 
นางสาวพรพิศ  เจตะภัย เป็นวิทยากรให่ความรู้ในครั้งนี้








ใบความรู้
วิชา การทำสลัดเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม น้ำสลัด
1.       ไข่แดง (ต้มสุก)                               5      ฟอง
2.      
น้ำมันพืช                                    ¼      ถ้วย
3.       น้ำตาลทราย                                ¼      ถ้วย
4.       น้ำส้มสายชู                                  ½      ถ้วย
5.       นมข้มหวาน                                 ½      ถ้วย   
6.       เกลือ                                          2      ช้อนชา
7.      
พริกไทย                                      2      ช้อนชา

หมายเหตุ : เพิ่มสีส้ม ด้วยแครอก                            และสีม่วงด้วย ดอกอัญชัน
วิธีทำ
1.นำไข่แดง น้ำตาลทราย ผสมลงในอ่าง คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำน้ำมันพืช ค่อยๆเทลงในส่วนผสม คนให้เนื้อเดียวกัน ใส่เกลือ  น้ำสมสายชู พริกไทย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น
ส่วนผสม น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ
1.น้ำมะนาว         2    ช้อนโต๊ะ
2.มัสตาร์ด           1  ½ ช้อนชา
3.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ               1 ½ ช้อนชา
5.พริกไทยดำป่น    1/4 ช้อนชา
6.น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย
7.นมข้นหวาน        6 ช้อนโต๊ะ
8.นมสดชนิดจืด      1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาว มัสตาร์ด น้ำตาลทรายแดง เกลือสมุทร และพริกไทยดำ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
2. เติมน้ำมันดอกทานตะวันลงไปพร้อม ๆ กับตีส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่นมข้นหวานและนมสดลงไปคนให้เข้ากัน 
4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิด 





(นางสาวระพีพรรณ  ภิญโญ)
รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น