ในวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559
จัดกิจกรรม โครงการ กศน.ฝึกอาชีพให้ประชาชน
"หนึ่งคน หนึ่งอาชีพ"
วิชา การทำสลัดเพื่อสุขภาพ หลักสูตร 3 ชั่วโมง
เวลา 9.00 - 12.00 น. โดยมีประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 20 คน
โดยมีอาจารย์สุพรรณี วงศ์แสน ได้มานิเทศการจัดการเรียนการสอน
นางสาวพรพิศ เจตะภัย เป็นวิทยากรให่ความรู้ในครั้งนี้
ใบความรู้
วิชา
การทำสลัดเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม
น้ำสลัด
1. ไข่แดง
(ต้มสุก) 5 ฟอง
2.
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
4. น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
5. นมข้มหวาน ½ ถ้วย
6. เกลือ 2 ช้อนชา
7.
พริกไทย 2 ช้อนชา
พริกไทย 2 ช้อนชา
หมายเหตุ :
เพิ่มสีส้ม ด้วยแครอก และสีม่วงด้วย
ดอกอัญชัน
วิธีทำ
1.นำไข่แดง
น้ำตาลทราย ผสมลงในอ่าง คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำน้ำมันพืช ค่อยๆเทลงในส่วนผสม คนให้เนื้อเดียวกัน ใส่เกลือ น้ำสมสายชู พริกไทย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น
2. นำน้ำมันพืช ค่อยๆเทลงในส่วนผสม คนให้เนื้อเดียวกัน ใส่เกลือ น้ำสมสายชู พริกไทย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น
ส่วนผสม
น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ
1.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2.มัสตาร์ด 1 ½ ช้อนชา
3.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ½ ช้อนชา
5.พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
6.น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย
7.นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
8.นมสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย
7.นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
8.นมสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาว มัสตาร์ด น้ำตาลทรายแดง เกลือสมุทร และพริกไทยดำ
คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
2.
เติมน้ำมันดอกทานตะวันลงไปพร้อม ๆ กับตีส่วนผสมให้เข้ากัน
3.
ใส่นมข้นหวานและนมสดลงไปคนให้เข้ากัน
4.
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิด
(นางสาวระพีพรรณ ภิญโญ)
รายงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น